เรื่องราวแบบเส้นๆของดินแดนอาทิตย์อุทัย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำอาหารรูปแบบศิลปะ และมีอิทธิพลต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก (คนไทยหลายคนชอบทานอาหารญี่ปุ่น) ด้วยความที่เป็นศิลปะ ทั้งยังเป็นอาหารสุขภาพ รสชาติถูกปากคนไทย ทำให้ในปัจจุบันทุกวันนี้อาหารญี่ปุ่นจึงมีเข้ามาขายในบ้านเราค่อนข้างมาก และ อาหารหลักที่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นจะเป็นอาหารเส้น ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยทีเดียว

โซบะ (Soba)

Soba0

เป็นอาหารเส้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และ เส้นโซบะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทำมาจากแป้งบักวีต ซึ่งจะมีสีน้ำตาลอ่อน โดยทั่วไปจะเสิร์ฟพร้อมวาซาบิและหอมใหญ่ ส่วนน้ำจิ้มจะทำมาจากสาเกหวานและเกล็ดปลาแห้ง โดยจะมีทั้งแบบร้อนและเย็น

Soba

เสิร์ฟแบบเย็นบนซารุหรือถาดไม้ไผ่

โซเม็ง (Somen)

Somen

เป็นอาหารเส้นทำจากแป้งสาลี ขนาดเล็กสีขาวนวลชวนกิน เหนียวนุ่ม มีขนาดเส้นเรียวบางกว่าเส้นโซบะ เหมาะสำหรับจะทานเป็นอาหารเบาๆ ทานง่ายๆ ส่วนใหญ่ เสิร์ฟแบบโงะโมะคุ โดยโรยไข่เจียวซอย ไก่ฉีก และ ผักต่างๆ ซอสถั่วเหลืองผสมน้ำมันงา

อุด้ง  (Udon)

Udon (4)

อาหารยอดนิยมในหน้าหนาวของชาวญี่ปุ่น มีเส้นหนามาก ซุปซอสถั่วเหลืองร้อนๆ หอมหัวใหญ่ฝาน ผักชนิดต่างๆและไข่ เส้นหนาเหนียวนุ่มและเก็บความร้อนได้ดี จึงนิยมรับประทานในหน้าหนาว

ราเม็ง (Ramen)

Ramen

เส้นจะมีลักษณะกลม อาหารยอดนิยมไม่แพ้กับอาหารเส้นอื่นๆเลย มักจะเสริฟกับน้ำซุป 4 ชนิด เต้าเจี้ยว เกลือ ซีอิ๊ว และ กระดูกหมู