หมี่เย็น ทำเองก็ได้ง่ายๆ อร่อยไม่แพ้ร้าน

วิธีทำบะหมี่เย็นที่สุดของความอร่อยที่สามารถทำเองได้
หมี่เย็น ทำเองได้ง่ายๆ อร่อยถูกปาก ไม่แพ้ร้านอาหาร

“หมี่เย็น” เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่มีวิธีกินน่าสนใจ สามารถหากินได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่น เวลาเสิร์ฟจะมาพร้อมกับน้ำซุปสีดำ ที่เรียกว่า “สึยุ” และเส้นบะหมี่เย็นที่จัดไว้อยู่บนจานโรยหน้าด้วยสาหร่าย พร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง วาซาบิ และต้นหอมซอย เชื่อว่าเป็นเมนูที่ชื่นชอบสำหรับหลายคน แต่เนื่องด้วยราคาที่แพงขึ้นของเมนูนี้ตามร้านอาหาร ทำให้หลายคนรู้สึกไม่คุ้มค่าเงินเลย แต่วันนี้เราจะมาสอนวิธีทำบะหมี่เย็นกินกันเองที่บ้านง่ายๆ ที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ในร้านอาหารญี่ปุ่นกันเลยเชียว

การเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสม

1.น้ำเปล่า

2.น้ำตาล

3.น้ำส้มสายชู

4.เส้นโซบะ

5.น้ำซอสบะหมี่เย็น (Soba Tsuyu) ตรา Kikkoman

6.น้ำซอสถั่วเหลือง (Special Fragrance Soy Sauce) ตรา Kikkoman

7.สาหร่าย

ขั้นตอนการทำน้ำซอส

สาเหตุที่เลือกใช้ซอสของ Kikkoman เพราะเป็นน้ำซอสที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเหมาะสำหรับการนำมาใช้ทำอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะ โดยที่เราใช้ในวันนี้เป็นซอสสำหรับทำบะหมี่เย็น ซึ่งมีส่วนผสมของมิริน 13% เราเลยไม่ต้องหามิรินมาใส่เพิ่มอีก ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือมันมีราคาไม่แพงมาก สามารถใช้ทำได้หลายครั้ง ส่วนของซอสถั่วเหลืองของ Kikkoman ที่เลือกใช้เพราะมันไม่ได้เค็มแบบซอสของบ้านเรา เหมาะสำหรับการทำซอสสำหรับจิ้มบะหมี่เย็นอย่างมาก และยังนำไปใช้ทำเมนูอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้นซื้อเก็บไว้ติดบ้านก็คุ้มอยู่

ส่วนของน้ำส้มสายชูสามารถใช้ของทั่วไปในบ้านเราได้ ใช้เป็นตัวสร้างรสเปรี้ยวให้กับน้ำซอสของเรา ซึ่งเราก็จะไม่ได้ใส่เยอะ บางคนเลือกที่จะใส่น้ำส้มสายชูแบบไซเดอร์ ก็เป็นตัวเลือกตามความชอบของแต่ละคน ในการทำน้ำซอสเราจะเริ่มผสมในหม้อหรือชามโดยไม่ต้องใช้ไฟ เพราะสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้หายร้อน เมื่อเทียบกับการนำไปผสมหม้อต้ม ส่วนอัตราผสม ได้แก่ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง, น้ำส้ม ½ ถ้วยตวง, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสโซบะ 1 ½ ถ้วยตวง, ซอสถั่วเหลือง 1/2 ถ้วยตวง

การเตรียมเส้นหมี่เย็น

บะหมี่เย็นที่นำมาใช้สามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ มีราคาตั้งแต่ 50 บาท ถึง 100 บาท 1 ถุงสามารถทำบะหมี่เย็นได้ประมาณ 3 – 4 ที่ ในการเตรียมให้ต้มน้ำตามด้วยใส่เกลือเล็กน้อย รอจน้ำเดือดแล้วนำเส้นลงไปต้มเป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้เส้นนุ่มอร่อย พอเส้นนิ่มจนพอใจแล้วให้รีบนำไปแช่น้ำเย็นทันที วิธีนี้ทำให้เส้นเซ็ตตัว ไม่นิ่มจนเละ และไม่แข็งจนเกินไป หลังจากนั้นก็นำเนื้อสัตว์มาใส่ตามใจชอบ ตกแต่งด้วยหอมซอย และสาหร่ายโรยบนหมี่เย็น